952 lượt xem

Bảo tàng Quang Trung – Tìm hiểu về bảo tàng Quang Trung ở Quy nhơn

Bảo tàng Quang Trung

Khi về tới Bình Định – Miền đất Võ. Quanh năm chúng ta đều nghe dạt dào tiếng sóng vỗ. Nói về Bình Định người ta nghĩ đến ngay những tháp Chàm cổ kính. Hay nơi truyền thống thượng võ đã thấm sâu tự bao đời vào máu thịt người dân nay. Đặc biệt Bình Định còn là nơi thăng hoa của nghệ thuật hát bội,các bài chòi. Nơi đây được xem là nơi lưu giữ những làng nghề truyền thống..

Không những vậy khi ghé thăm Bình Định, bạn còn được tham quan nơi ghi dấu chiến công oanh liệt của người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Tham quan bảo tàng người anh hùng áo vải, nơi thể hiện rõ nhất những dấu ấn Tây Sơn thời xưa còn sót lại tại miền đất Võ.

Bảo tàng Quang Trung và những thông tin cần thiết

Bảo tàng Quang Trung nằm ở đâu ?

Bảo tàng Quang Trung nằm cách trung tâm của thành phố Quy Nhơn độ 45km về hướng Tây Bắc. Bảo tàng thuộc làng Kiên Mỹ, xã Bình Thành, nay là thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Tìm hiểu về bảo tàng Quang Trung ở Quy nhơn

Vào năm 1978, bảo tàng được xây dựng ở một khuôn viên rộng 95.000 m2. Với kiến trúc hiện đại và cổ kính trang nghiêm, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên Bình Định. Hiện nay bảo tàng Quang Trung Bình Định với 9 phòng trưng bày. Nơi đây trưng bày các di chỉ, hiện vật còn sót lại của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771 – 1789). Hơn thế nữa nơi đây còn lưu giữ hàng ngàn tư liệu hiện vật gốc, cũng như hàng trăm hiện vật phục chế về nhà Tây Sơn.

Tìm hiểu về bảo tàng Quang Trung ở Quy nhơn

Các hiện vật trưng bày tại Bảo Tàng Quang Trung:

+ Chiếc trống da voi của đồng bào Tây Nguyên tham gia phong trào Tây Sơn

+ Ấn tín

+ Các sắc phong

+ Chuông đồng

+ Súng thần công, tiền đồng, bút tích Thái Đức, tấm bia mộ tổ dòng họ Tây Sơn…

Các hiện vật trưng bày tại Bảo Tàng Quang Trung

Mô tả bảo tàng Quang Trung ở Bình Định

Khi ghé thăm quan bảo tàng, bên trong bạn sẽ gặp 3 gian nhà chính,với 3 hướng đi vào sân tượng. Cùng với đường vào từ phía cổng bảo tàng. Từ đó tạo nên bố cục sân tượng tròn và cân đối, mở ra 4 hướng. Và cuối cùng là tụ vào 1 điểm,hay còn gọi là nơi đặt tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ. 

Ghé tham quan, thăm viếng bảo tàng, bạn có thể nghe người dân nơi đây giới thiệu một cách đầy đủ và sâu sắc nhất về nhà Tây Sơn. Ngoài ra nếu có thời gian nhiều, bạn có thể nhìn ngắm sắc phục của các quan văn, quan võ thời xưa lưu giữ lại. Hay chiêm ngưỡng các loại binh khí ngày xưa trong cuộc chiến thắng 20 vạn quân Thanh và nhiều chiến công hiển hách khác…

Tiếp tục bên phải bảo tàng xưa là ngôi nhà thuở sinh thời của ba anh em nhà Tây Sơn. Hiện nay được đổi tên thành Khu đền thờ Tây Sơn tam kiệt. Nơi đây thờ Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ cũng như các quan văn võ đại thần của nhà Tây Sơn xưa.

Vào năm 1979, Nơi đây được xếp hạng di tích Quốc gia vào năm 1979. Vào ngày 31/12/2014 được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt của Bình Định nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

 

Mô tả bảo tàng Quang Trung ở Bình Định

Về phía trước, sân rộng có cổng tam quan. Tại đây bạn có thể thấy nhà bia ghi công lao của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ viết bằng chữ quốc ngữ. Phía chính điện có ba gian, gian giữa thờ Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nơi đây có bức tranh cưỡi ngựa đặt trong khung kính rất trang nghiêm. Gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, còn gian bên phải thờ Nguyễn Lữ.

Hai đầu hồi là ban thờ các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Ngô Thì Nhậm. Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ… Trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn, cây me cổ thụ và giếng nước xưa vẫn còn được lưu giữ lại. Hai di tích này in đậm kỷ niệm gia đình người anh hùng dân tộc. Theo nhiều nguồn tin tương truyền chúng có từ thời ông Hồ Phi Phúc.

Đến đây là bạn thấy ngay cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn. Cây và cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn, có chu vi gốc cây tới 3,5m. Xưa kia đây là nơi Nguyễn Nhạc họp bàn việc nước với các nghĩa sĩ. Sau nhưng tháng năm đình bị đốt cháy, người dân nơi đây đã bí mật thờ ba anh em nhà Tây Sơn.

Gốc cây me - Bảo tàng Quang Trung

Phía bên phải điện Tây Sơn là giếng nước có đường kính khoảng 0,9m. Trước đây giếng được xây bằng đá ong và cũng khá cạn. Tuy nhiên dân làng nơi đây vét sâu thêm và xây thành giếng cao hơn mặt đất 0,8m. Giếng được sử dụng để làm giếng chung cho cả làng. Bạn có thể tới đây check-in với phong cảnh trang nghiêm, yên tĩnh. Du khách có thể ngồi nghỉ dưới gốc cây me, múc nước giếng mát uống để trải nghiệm cuộc sống yên bình của làng quê dân dã.

Có thể nói Bảo Tàng Quang trung là nơi lưu giữ rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Cũng như tinh thần quý báu của dân tộc Việt Nam ta. Bảo tàng Quang Trung là một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua mà bạn nên đến ít nhất 1 lần khi đi Bình Định.

Tại đây vào mùng 4 và mùng 5 tháng giêng Âm lịch hàng năm. Người dân địa phương và du khách tụ hội về đây rất nhiều để trẩy hội và sống lại hào khí oanh liệt. Hào hùng của chiến thắng Đống Đa lịch sử một thời.

II. Tổng kết

Trên đây là những thông tin thú vị về chuyến tham quan bảo tàng lịch sử Quang Trung Nguyễn Huệ. Nếu bạn chưa đến thì hãy nhanh chóng kết hợp để khám phá bình định nhé!

 

Thẻ tìm kiếm: