713 lượt xem

Chợ tình sapa – Vì sao chợ tình sapa lại nổi tiếng đến vậy?

Chợ tình sapa

Chợ tình sapa – Vì sao chợ tình sapa lại nổi tiếng đến vậy?

Sapa là một trong những Đô thị có tuổi đời khá lâu với trên 110 năm tuổi. Với những vẻ đẹp của vùng núi đồi Tây Bắc đã thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây phượt, khám phá du lịch. .

Là nơi quần cư của đại đa số đồng bào thiểu số vùng núi Tây Bắc. Được xem là một bản đông dân cư đất đai phì nhiêu. Sapa có khí hậu khá mát mẻ. Giao thông sapa cũng khá dễ dàng nên nơi đây sớm hình thành thị trấn. Thị tứ và một trung tâm thương mại đó là chợ sapa.

Do địa hình đồi núi, đường xá khá xa xôi, phương tiện đi lại chưa phát triển. Người dân các bản lân cận đến đây mua bán phải mất cả ngày đường. Vì  thông thường chợ Sa Pa họp theo phiên nên trong lúc rảnh rỗi, họ tụ tập để vui chơi, đàn hát, ăn uống tập thể. Tại đây nam nữ cũng có thể tự do giao lưu, kết bạn. Lịch sử có nhiều đôi đã nên vợ nên chồng cũng từ chợ tình sapa này.

Chợ tình sapa

Tại sao gọi là chợ tình Sapa?

Do những lễ nghi phong kiến nhiều đôi trẻ không thể nên vợ thành chồng. Chợ tình sapa trở thành nơi hò hẹn của trai làng, gái. Nơi họ trao gửi cho nhau những tình yêu thầm kín. Vậy nên từ đó người ta gọi nơi đây là chợ tình Sa Pa.

Chợ tình Sa Pa được xem là nét đẹp văn hóa đặc sắc ở vùng núi đồi Tây Bắc. Tuy nhiên do sự hội nhập và phát triển. Thu hút nhiều du khách đến đây tham quan khám phá. Sapa giờ đây đã thay đổi khá nhiều không còn giữ được bản sắc vốn có của nó. Chợ tình Sa Pa giờ đây khiến du khách trở nên khó chịu hơn khi nạn cò mồi, bán hàng rong, ăn xin, đeo bám… tồn tại khá nhiều.

Thực trạng sapa hiện nay ra sao?

Bạn có thể tưởng tượng khi xe chở khách du lịch còn chưa kịp dừng hẳn. Thì có khá nhiều người kéo đến, người thì nhết nhác, trên mình đầy những vết bẩn loang lỗ. Trẻ em thì mặt trần chân đất, dãi rớt vắt mang tai…

Sapa giờ đây chẳng còn nữa tiếng khèn gọi bạn, cung nhạc nỗi lòng. Hay những nét đẹp văn hóa ngàn xưa đã mất. Giờ đây Sapa cứ tối đến phường hát tranh giành đất “diễu võ” như kiểu gánh xẩm miền xuôi ngày xưa tranh nhau địa hạt. Người địa phương, người dưới xuôi hùa hùa hóa trang y phục. Lập đội khèn mông làm kinh tế. Kẻ nhảy múa, kẻ ngả nón xin tiền…

Hỡi ơi Chợ tình Sa Pa nay biến thành “Chợ trời mất rồi”.

Định hướng phát triển sapa trong tương lai ra sao ?

Du lịch Sa Pa đang phát triển khá nhanh chóng trong trong những năm gần đây. Từ 60.000 lượt khách/năm vào năm 2002. Cho đến năm 2015 đã tăng lên khoảng 1 triệu lượt khách/năm. Dù vậy công tác quản lý văn hóa đô thị còn bất cập. Việc quản bá hình ảnh du lịch vẫn còn nhiều hạn chế.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi gửi đến bạn đọc về chợ tình sapa. Hi vọng rằng du lịch nơi đây sẽ ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Cũng như bản sắc văn hóa được lưu giữ bảo vệ. Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết hay khác mà chúng tôi muốn các bạn tham khảo tại Website Du Lịch Đồng Quê để biết thêm nhé.

Hình ảnh về chợ tình Sapa

 

Chợ tình sapa

 

 

 

Thẻ tìm kiếm: