2661 lượt xem

[ Nậm Pịa Sơn La ] Đặc sản khó ăn nhất vùng Tây Bắc

nậm pịa sơn la

Nói đến đặc sản Mộc Châu thì nổi tiếng phải kể đến 10 món ngon, nức lòng bất cứ du khách nào ghé đến đây và để lại ấn tượng sâu đậm. Người ta sẽ phải bất ngờ và trầm trồ trước văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc của vùng núi Tây Bắc. 

Trong vô vàng những món ăn ngon của đặc sản Mộc Châu, Sơn La. Thì món Nậm Pịa là món ăn rất đặc biệt và để lại nhiều dấu ấn “khó phai” trong long của nhiều du khách khi đến đây thưởng thức.

I. Những thông tin về Món Nậm Pịa Sơn La

1/ Nậm pịa Tây Bắc là gì?

Nậm pịa hay còn có tên gọi là nặm pịa, nó là một món ăn truyền thống đặ biệt của người dân tộc Thái. “Nậm” ở trong tiếng Thái có nghĩa là “canh”, “pịa” là phần chất dịch sền sệt trong ruột non của những loài động vật ăn cỏ như là trâu, bò và dê hay còn có tên gọi khác là phân non.

Tùy thuộc vào lấy phần pịa từ loài động vật nào thì họ có thể làm nậm pịa trâu, nậm pịa bò, nậm pịa dê,…

2,Nậm pịa Tây Bắc được ăn vào khi nào?

Nậm pịa là một món ăn Tây Bắc mà không phải lúc nào thì cũng có. Người Thái thì thường chỉ làm nậm pịa vào trong các dịp đám đình và lễ hội hay thường dùng để tiếp các vị khách quý.

3.Khi ăn nậm pịa ở Tây Bắc có tốt cho sức khỏe, như là lời đồn?

Theo quan niệm của người dân tộc Thái, chất dịch ở trong ruột non chính là phần tinh túy nhất, ngon nhất khi thức ăn này được chuyển hóa và chuẩn bị để ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng của cơ thể. Bởi vậy, nậm pịa còn được xem là một món ăn Tây Bắc bổ dưỡng của người đồng bào dân tộc Thái.

Nghe thôi thì thấy ghê vậy đó, chơ đặc sản Tây Bắc này còn có tác dụng là giải rượu rất tốt nên mới thường hay có các đám đình và đám cưới.

4.Nguyên liệu chính làm nậm pịa đặc sản vùng Tây Bắc.

Nguyên liệu chế biến bao gồm: tiết đông, bạc nhạc, sụn, thịt, đuôi và lục phủ ngũ tạng của các động vật ăn cỏ (như: lòng, gan, phèo, phổi). Người Thái thường hay sử dụng các nguyên liệu từ bò và dê.

Thật ra, cái nguyên liệu làm “kinh hoàng” cho món này khiến ai cũng phải “nhắm mắt và bịt mũi” để một lần ăn thử là pịa và thành phần rất quan trọng của món ăn đặc sản ở Tây Bắc này.

5.Cách chế biến món nậm pịa của vùng Tây Bắc.

– Phần chất của dịch non thì được người Thái chọn lấy ở phần đoạn ruột ngon mà có phần pịa ngon nhất và lấy ra để nơi bát.

– Nước ninh xương cũng như ninh nhừ khi tiết ra hết độ ngọt thì bỏ cho thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào để ninh cho tới khi sền sệt.

– Một phần của ruột non được trộn đều với rau thơm, hạt mắc khén, tỏi, ớt và rau mùi tàu,… Đặc biệt, người Thái còn có thêm là mật và lá đắng để tạo thêm những hương vị độc đáo cho món Tây Bắc này.

6. Vượt qua cả nỗi sợ bản thân mới có thể thưởng thức được món ăn Tây Bắc này.

Món ăn đặc sản Tây Bắc nậm pịa thì ăn kèm với rau sống và ăn lúc nó còn nóng. Với những người dân không phải ở đây thì để mà ăn được món ăn của vùng Tây Bắc này là cả một thách thức đối với bản thân họ. Món đặc sản của vùng Tây Bắc này có vị khá đắng và mùi rất là khó ngửi.

Khi bạn mới bắt đầu ăn, bạn sẽ thấy khá khó nuốt bởi vì cái vị ruột, pịa và mùi của mắc khén cộng thêm với vị đắng của những loại lá có thể khiến bạn phải “nhả” ra ngay lúc đó.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng nhai thì sau đó bạn có thể cảm nhận được vị ngọt và béo trong cuống họng của bạn. Khi ăn quen với món này thì bạn có thể bị “nghiện” bởi món ăn này đấy.

Món Pịa lúc đầu bạn sẽ thấy hơi khó ăn. Nhưng nếu bạn ăn vài lần lại thấy hay với cái khá vị đắng và cay cay thơm thơm của cả mắc khén…, có khi bạn nghiện lúc nào cũng không biết. 

Khi ăn món này, rồi chấm với thịt nướng và uống rượu cùng với các mế tại Sơn La thì quá tuyệt vời. Bởi vì nậm pịa có tác dụng giải rượu khá tốt nên bạn hãy yên tâm uống rượu và khó mà say.

II. Tổng kết

Trong số với những tinh hoa về ẩm thực của người Thái tại Sơn La, món nậm pịa khá độc đáo và  rất khó ăn nhất nhưng lại có hương vị thật ấn tượng nhất. Có câu nói rằng: ai lên Tây Bắc mà không biết đến món Pịa thì coi như đến Sơn La. Nếu bạn lên vùng núi Tây Bắc, bạn hãy nhớ thưởng thức thử những hương vị của núi rừng để thấy được vị ngọt ngào sau những vị đắng với các món ăn lạ mà quen này.